Hạn chế rủi ro chấn thương vai khi chơi golf

Theo nhận định của các chuyên gia y khoa thể thao, vai là một trong những bộ phận dễ bị chấn thương nặng nhất khi chơi golf. Là môn thể thao chậm, golf không yêu cầu cao về độ nhanh nhẹn nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào sức bền của cơ, gân, khớp ở phần vai để phục vụ cho động tác vặn người đánh bóng. Bởi chấn thương vai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thi đấu và gây ra những cơn đau cực kỳ khó chịu, những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và phòng tránh loại chấn thương này.

Rotator cuff – một dạng chấn thương vai phổ biến cũng thường xảy ra với các môn thể thao có vận động cánh tay lên cao lặp đi lặp lại như bóng chày, golf,… làm tăng tỷ lệ viêm gân, rách cơ và viêm bao hoạt dịch. Nếu gặp phải, người chơi sẽ khó thể xoay vai trong động tác swing quen thuộc hoặc nâng đồ vật dễ dàng.

Triệu chứng thường gặp:

Không phải tất cả cơn đau gân chóp xoay đều gây đến từ nhóm cơ bao lấy khớp xương vai. Thay vào đó, golfer sẽ cảm thấy khó chịu ở phần sâu bên trong vai, đau nhức phần cánh tay trên khi ở vị trí đỉnh của giai đoạn backswing hoặc trong quá trình tăng tốc của downswing. Cơn đau xuất phát từ sự quá tải hoặc mắc kẹt của nhóm cơ rotator cuff. 

Ngoài ra còn có âm thanh lách tác khi hoạt động khớp vai, sưng và đau ở phía trước vai, khó nằm nghiêng ở bên vai tổn thương, vai yếu dần,…

Những phương pháp điều trị:

Phòng ngừa vẫn là liều thuốc tốt nhất. Chú ý bước khởi động làm nóng người, giãn cơ, thực hiện động tác đúng kỹ thuật cùng các bài tập tăng cường sức mạnh cho vai để giúp ngăn ngừa chấn thương trong tương lai.

Nếu gặp phải các triệu chứng của chấn thương rotator cuff, người chơi có thể áp dụng các phương pháp điều trị căn bản như nghỉ ngơi, tránh các hoạt động gây kích thích vai; chườm đá hoặc chườm túi lạnh vào vai; kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện triệu chứng và phục hồi chức năng. Chỉ dùng thuốc chống viêm hoặc thuốc giảm đau khi cần thiết. Ngiêm trọng hơn, bạn thấy cơn đau của mình không giảm sau 7 đến 10 ngày điều trị và nghỉ ngơi tại nhà, chắc chắn bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Ngoài ra, hãy gọi bác sĩ ngay nếu bạn gặp một cơn đau đột ngột và dữ dội, đặc biệt là khi xoay vai. Hiện tượng tê hoặc ngứa ran ở cánh tay hay vai cũng cần chỉ định điều trị của bác sĩ ngay lập tức.

Liên hệ với chúng tôi qua:

Facebook: https://www.facebook.com/RTOTRAVEL/

Website: www.rtogolfbooking.com

Hotline0969287916

Tel+84.28.5416.16

Related Posts

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now